Mùa hè mà có bát bánh canh cua ăn thì quả là tuyệt vời. Chút cay cay ngọt ngọt của nước dùng hòa với từng sợi bánh canh dẻo thơm ăn kèm rau ghém sẽ khiến bạn rất khó quên.
Nguyên liệu nấu 4 bát bánh canh cua
Bột làm bánh canh (bột đa dụng): 400gr + 10gr làm áo bột
Bột nở: 8gr
Cua: 4 con
Thịt chân giò: 400gr
Xương lợn: 300gr
Tôm khô: 100g
Nấm rơm: 300gr
Đường phèn, muối, tiêu, hành, ớt, chanh và một số gia vị khác
Cách Làm
Bước 1: Làm bánh canh
- Trộn bột làm bánh canh với bột nở, nhào mạnh tay để thành một khối bột. Cho bột ra bàn có rắc sẵn áo bột rồi dùng tay nhào thêm 20 phút đến khi bánh có thể chia ra thành những sợi nhỏ mà không dính vào nhau.
- Chia thành nhiều đoạn bánh, dùng cán gỗ để cán mỏng rồi lấy dao xắt thành sợi, cho vào nồi nước đang sôi luộc. Khi bánh nổi lên vớt bánh ra.
- Chuẩn bị sẵn một chậu nước sôi để nguội, vớt bánh ra thì thả vào đó để khỏi nát.
Bước 2: Làm nước dùng
Rửa sạch xương và tôm khô rồi cho vào ninh trong nửa tiếng để lấy nước dùng. Nhớ vớt bọt bẩn để nước trong hơn.
Bước 3: Làm thịt, tôm và cua
- Thịt chân giò ướp gia vị, rồi quấn lại, luộc chín mềm, vớt ra ngâm nước lọc để nguội rồi thái lát
- Cua: Bóc yến, lấy gạch, thân cua và càng rửa sạch rồi chặt làm 4 xào qua lên, nêm nếm vừa miệng.
- Tôm: Luộc chín, bóc vỏ
Cho cua và tôm vào nước dùng
- Nấm: rửa sạch, cắt đôi
- Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ
Bước 4: Nấu
- Để nước dùng vừa miệng, bạn có thể cho thêm muối, hạt nêm, mì chính, đường phèn. Sau đó, đổ gạch cua và nấm rơm vào nấu cùng.
- Cho bánh canh vào, đổ ít nước bột năng khuấy nhẹ cho sánh lại, thêm dầu điều, hành lá, ngò rí, hành phi, nước mắm, tiêu rồi múc ra bát
Bước 5: Thưởng thức
Múc bánh canh ra bát to, xếp thịt, cua, tôm lên trên. Khi ăn, có thể thêm chanh, ớt và rau thơm để ăn ghém.
Bột làm bánh canh giúp bạn bớt thời gian rửa gạo, phơi gạo và xay bột, tiện dụng hơn, nếu dùng không hết, bạn có thể sử dụng bột mỳ đa dụng này làm bánh pizza, bánh bông lan, bánh mỳ, bánh bao…
Với bát bánh canh cua vừa dinh dưỡng lại thơm ngon, mát bổ như thế này, chắc chắn cả nhà bạn ai cũng sẽ hài lòng. Chúc bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét